Cách lựa chọn cây giống trầm hương (dó bầu) mang lại năng suất cao

Agarwood Holdings xin chào quý vị và các bạn. Cái tên Trầm hương chắc không còn xa lại gì so với mọi người bởi đây là một loại cây giá trị mang lại kinh tế cao. Với nhu cầu sử dụng trầm ngày càng tăng cao ngày nay trầm hương đang được rất nhiều nhà vườn hướng đến vậy lựa chọn giống cây trầm hương như thế nào để đem lại hiệu quả kinh tế cao hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở dưới bài viết dưới đây nhé.

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Cây Trầm hương (Dó bầu) là cây gì?

  Cây dó bầu có tên Khoa học là (Aquilaria crassna) là cây trung tính, ưa bóng râm, rất dễ sống thường mọc trong các khu rừng thích hợp với khí hậu nhiệt đới, cây dó bầu có tán rộng lá rất dày và lớn, thân cây có đốm trắng, gỗ cây rất mềm có màu trắng, thường hay ra hoa kết trái vào mùa hè từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch hàng năm.

  Đặc điểm của cây

  • Ngoài tên gọi cây Trầm hương thì cây dó bầu còn có tên gọi khác là cây tóc, cây Kỳ nam.
  • Thuộc cây thân gỗ lớn, mọc thẳng, cao từ 30 – 40m.
  • Vỏ cây có màu xám, nhiều xơ.
  • Lá có màu xanh nhạt, mọc cách, phiến lá mỏng thuôn dài hoặc hình bầu dục.
  • Hoa màu trắng mọc theo chùm ở kẽ lá theo hình tán.
  • Quả gió bầu có hình quả lê, mỗi quả có 1 – 2 hạt.
  • Cây thích hợp trồng tại nơi có đất tơi xốp, độ dày tầng trên 40cm, nhiều mùn

  Đặc tính ưa ẩm, ưa khí hậu mát nên tại những nơi có nhiệt độ trung bình từ 20 – 25 độ C và độ ẩm trên 80% cây sẽ phát triển tốt hơn các khu vực khác.

  Trong cây gió bầu có một lượng nhựa cây đặc biệt, khi cây bị hư hại bởi: gió bão, lũ quét, gia súc, vết thương do con người hoặc thiên nhiên tác động… thì tại phần bị tổn thương sẽ tiết ra tinh dầu để bao quanh vết thương. Sau một thời gian dài sẽ hình thành Trầm hương. Tuy nhiên chất lượng của trầm hương còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng quan trọng nhất vẫn là hàm lượng tinh dầu có trong Trầm hương. Lượng tinh dầu càng cao thì Trầm hương càng có giá trị kinh tế lớn.

  Cách tạo trầm cho cây dó bầu giống

  Cũng giống như các giống cây lâm nghiệp khác thì cách nhân giống cây gió bầu tốt nhất vẫn là gieo hạt. Dưới đây là quá trình tạo cây con khỏe mạnh, phát triển tốt.

  • Chọn giống: Lựa chọn những hạt giống có chất lượng tốt, hạt đen bóng và nên chọn hạt của cây mẹ F1 khỏe mạnh, ít sâu bệnh.
  • Gieo hạt: Tiến hành ngâm hạt để toàn bộ hạt ướt hết rồi tiến hành gieo hạt lên luống. Khi làm luốn cần quan tâm tới độ PH của đất, thiết kế giàn che,…
  • Cho cây vào bầu ươm: Sau 30 – 40 ngày thì cây con sẽ phát triển cao khoảng 20 – 25 cm thì tiến hành đưa vào bầu đất kích thước 12×16 cm. Bầu đất là hỗn hợp của đất mùn, phân vi sinh, xơ dừa, trấu, tốt nhất là đất tổ mối thichs hợp cho ươm cây…
  • Tiếp tục đặt cây trong vườn ươm có giàn che và thường xuyên tưới nước để tạo độ ẩm.
  • Phòng trừ sâu bệnh: Các bệnh thường gặp của cây gió bầu như: Lở ở cổ rễ, thối thân, cháy lá, phấn trắng, sâu ăn lá, sâu đục thân,… mọi người có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị để hạn chế tác nhân của sâu bệnh.

  Kỹ thuật trồng cây gió bầu, cây trầm hương

  Là giống cây lâm nghiệp nên các quy tắc chung như là kích thước hố, bón lót, phơi đất, chăm sóc,… cũng không khác gì các giống cây khác. Tuy nhiên điều khác biệt đó là cây gió bầu canh tác không nhằm mục đích lấy gỗ nên có thể hạn chế khoảng cách trồng để tăng số lượng cây.

  Chuẩn bị: Trước khi trồng cây ra môi trường tự nhiên cần hoàn thành thực hiện các công việc này trước ít nhất 15 ngày.

  • Đào hố trước 1 tháng với kích thước 40x40x30 cm.
  • Khoảng cách giữa các hố: 3x3x3 m.
  • Bón lót bằng phân vi sinh, phân NPK, phân động vật hoai mục rồi lấp đất.

  Tiến hành trồng: Lựa chọn trồng vào lúc thời tiết mát mẻ, độ ẩm môi trường cao, khí hậu thuận lợi.

  Cây đạt tiêu chuẩn là cây xanh tốt, thân thẳng, không cụt ngọn, cây cao >50 cm, đường kính cổ rễ >0,4 cm và bầu cây không bị mục nát đứt rễ.

  Bước 1: Bóc bỏ vỏ nilon. Lưu ý không được làm ảnh hưởng tới bầu đất ban đầu, điều này làm tăng độ trưởng thành của cây chất lượng hơn.

  Bước 2: Trồng cây theo hướng thẳng đứng ngay giữa hố, lấp đất và nén chặt xung quanh hố.

  Bước 3: Dọn sạch cỏ xung quanh gốc cây.

  Bước 4: Làm rào chắn để tránh gia súc vào phá hoại.

  Sau khi trồng cần tưới nước và kiểm tra cây, nếu có cây con nào chết hoặc không phát triển bình thường thì phải trồng thay thế cây mới. Thực hiện bón phân 2 lần vào năm 1 và năm 2 hai lần/năm với lượng phân NPK 100gr/cây. Các năm sau chỉ làm cỏ, xới đất quanh cây, tỉa bớt cành tạo dáng cho cây vươn cao, không cần bón phân vô cơ, nên tạo độ ẩm xung quanh gốc bằng phân hữu cơ.

  Cách lựa chọn cây giống trầm hương (Dó bầu) mang lại năng suất cao

  Việc lựa chọn được cây giống tốt chuẩn cũng là yếu tố quyết định sự thành bại khi trồng Trầm vì vậy bạn nên lựa chọn trung tâm cung cấp cây giống F1 uy tín để đảm bảo được nguồn cây giống tốt chuẩn dó bầu (Trầm hương).

  Agarwood Holdings là một địa chỉ ương trồng cây giống uy tín, với chất lượng cây giống tốt. Agarwood Holdings chúng tôi cung cấp cây giống với số lượng lớn vận chuyển toàn quốc, hướng dẫn cùng phát triển.

  Hotline: 0877 886 78

  Luôn nỗ lực hết mình để góp phần tạo nên một "VIỆT NAM ĐẤT NƯỚC TRẦM HƯƠNG"

  Agarwood Holdings

  Agarwood Holdings tự hào là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực trồng cấy, chuyển giao công nghệ sinh học Trầm Hương tại Việt Nam. Những mặt hàng trầm hương luôn được chúng tôi đảm bảo chất lượng cao nhất với mức giá thành hợp lý nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng, song song đó là quảng bá tinh hoa của trầm hương Việt Nam đến bạn bè thế giới.

  Ngành kinh doanh tỷ đô