Giá trị và công dụng của trầm hương

Trầm hương là cái tên không xa lạ với nhiều người, nhưng trầm hương là gì thì ít ai hiểu rõ. Theo dân gian, hương trời bay theo gió đáp vào chỗ bị thương trên cây Dó Bầu, hòa vào nhựa chảy ra, hun đúc theo thời gian, tạo thành trầm, chứa đựng linh khí đất trời.

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  1. Hình thành

  Trầm hương thực chất là lượng dầu kết tinh trong gỗ cây Dó Bầu. Lý do vì sao nó kết tụ như vậy thì ngày nay giới khoa học đã tìm hiểu và nắm rõ được quy luật và cách tạo trầm.

  Khoa học đã khẳng định, trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó mọc nhiều trong những cánh rừng già của Việt Nam ngày xưa. Khi cây dó bị thương, chất dầu trong cây tụ lại để kháng cự sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài, chất dầu đọng lại đó dần dần biến tính và thành trầm,tuỳ theo thời gian hình thành và mức độ nhiễm mà sẽ cho ra được những khối trầm to nhỏ và hình dáng khác nhau. Những cây dó có trầm thường bị xơ xác và thân có u, bướu, bị sâu đục, gò mối đóng, mảnh bom đạn găm vào, cây bị giông gió làm gãy cành hay bị sét đánh.

  Trầm hương kết tinh trong cây Dó giữa rừng sâu núi thẳm ở nhiều vùng miền trên đất nước, nhưng thời xa xưa chỉ có Khánh Hòa là nơi kết tụ loại sản vật quý hiếm này nhiều nhất và tốt nhất, nên vùng đất này được mệnh danh là xứ Trầm hương

  2. Phạm vi phân bố của trầm hương

  Cây trầm hương phân bố ở các nước Đông Nam Á, thường mọc ở các khu vực rừng mưa ở Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia, Indonesia, bắc Ấn Độ… 

  Ở Việt Nam, ngày xưa Trầm hương phân bố rộng rãi ở trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh, mưa mùa, ẩm nguyên sinh thuộc các tỉnh Tuyên Quang, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, đặc biệt từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, đến Tây Nguyên, An Giang, Kiên Giang và đảo Phú Quốc. Đặc biệt  nhiều ở dãy Trường sơn.

  Trong đó thương hiệu Trầm hương Việt Nam được thế giới biết đến nhiều nhất bởi chất lượng trầm tốt, thuộc 1 trong những loại trầm hương cao cấp. 

  Thương hiệu trầm hương Khánh Hòa cũng nổi tiếng là 1 trong những loại trầm hương cao cấp

  3.Phân loại trầm hương

  Trầm hương được phân thành nhiều loại khác nhau, nhưng nhìn chung, sẽ có 3 loại chính đó là : Kỳ Nam, Trầm hương và Trầm tốc

  • Kỳ nam: là loại trầm hương đặc biệt quý hiếm, giá trầm hương Kỳ Nam lên đến hàng tỷ đồng – cao nhất trong các loại trầm vì đặc tính khó khai thác.
   Trầm Kỳ nam có lượng dầu lớn nhất trong các loại trầm, mềm và dẻo, mùi hương đầy đủ vị cay,đắng, thơm, ngọt, khói xanh bay thẳng lên cao.
   Trầm Kỳ nam được phân thành 4 loại: Bạch Kỳ, Thanh Kỳ, Huỳnh Kỳ và Hắc Kỳ.
  • Trầm hương: Là loại trầm hương gọi chung, nhưng phân ra làm trầm loại 1.2.3.4.5.6, Trầm hương loại 1 là tốt nhất, vì gần giống với kỳ nam, tiếp sau là 2.3.4.5.6… Trầm kiến là loại trầm có lỗ, hang do kiến đục làm tổ trên cây. Nếu trầm chìm hoàn toàn dưới nước thì trầm kiến chỉ chìm lửng dưới nước.
   Mức giá trầm hương kiến dao động từ vài trăm triệu trở lên, là một loại trầm khá quý hiếm trong tự nhiên.
   Trầm kiến cũng được chia thành nhiều loại: Kiến xanh, kiến điệp, kiếm kim, kiếm vách lầu, kiến gai, kiến lỗ, kiến trắng, kiến đen đụp.
  • Trầm tốc: là loại trầm được hình thành trên thân cây Dó, chất đặc, không có lỗ. Với mức giá trầm hương từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. trầm tốc được ưa chuộng và thông dụng trên thị trường hiện nay. Chất lượng của trầm tốc nằm ở mức ổn định, cùng mức giá hợp túi tiền, trầm tốc trở thành lựa chọn tối ưu cho những người muốn sở hữu. Đây là loại trầm hương nhiễm rất ít lượng dầu nên được đánh giá là hạng thấp nhất trong Trầm hương. Tốc có rất nhiều loại nhưng điển hình là: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi. Trong đó tốc hương là loại Tốc có mùi thương rất thơm.

   4. Công dụng trầm hương

   Về sức khỏe

   • Trầm hương được sử dụng để giảm Stress, an thần, giảm đau, Có lợi tiêu hóa, Tốt cho tim mạch, Tốt cho thận. Ngoài ra trong tây y còn có Kháng sinh, Ung thư tuyến giáp: Các thành phần dược liệu có trong Trầm Hương còn có khả năng tiêu diệt tế bào, đề phòng và chữa ung thư. Phần lớn các vị thuốc Đông y trầm đều được sử dụng
   • Trầm hương là dược liệu quý: Trầm hương là vị thuốc quý hiếm trong đông y, có tác dụng giáng khí, nạp thận, bình can tráng nguyên dương, chưa các bệnh đau bụng, đau ngực, nôn mửa, hen suyễn, lợi tiểu, giảm đau, trấn tĩnh, cấm khẩu, hạ sốt, khó thở, thổ huyết…Trầm hương còn giúp tăng bản lĩnh phái mạnh.

   Về phong thủy

   • Ý nghĩa của trầm hương trong phong thuỷ : Trừ tà, tẩy uế khí, đẩy lùi vận xui, Chiêu tài, chiêu lộc, đem lại may mắn Mang lại bình an, sức khoẻ, Ngoài ra, trong trầm hương có nguồn năng lượng dồi dào dương khí sẽ giúp ngăn cản tà khí, vận rủi để bảo vệ gia chủ bình an.

   Về tâm linh

   • Trầm hương là linh khí, chúng hấp thụ linh khí của đất trời đem đến cho người sở hữu những điều may mắn, bình an, sức khỏe dồi dào, sự nghiệp phát triển vững vàng. Khói trầm hương được dùng như một chất trừ tà, uế khí.. Là cầu nối tâm linh trong mọi tôn giáo. Từ thời Chúa Giê su đã sử dụng trầm. Trầm hương được mệnh danh là mùi của Niết Bàn trong phật giáo.
   • Trầm hương có tác dụng xua đuổi tà ma, tạp uế. Điều này được ghi nhận bởi việc trầm được sử dụng rất nhiều trong các nghi lễ tôn giáo. Từ xa xưa, các quan tư tế của Ai Cập đã sử dụng trầm hương như một chất đốt để thông giao với thần linh, họ dùng trầm hương để thỉnh cầu, mời gọi thần linh đến với mình. Ngoài ra, trầm hương còn sử dụng để tẩm ướp xác trong lăng mộ, xua tan uế khí.
   • Trầm hương được mệnh danh là mùi của Niết Bàn, bởi nó gắn liền với Phật giáo, hiện diện trong tất cả các nghi lễ, mà Phật giáo hướng đến những điều thiện luân, tu tâm, hướng thiện, từ bi, hỷ xả, vô ngã, vị tha, tất cả đều tập trung vào tâm thức của con người. Người ta nói “tâm sinh ma”, khi tâm thức bị nhiễu động, sinh ra những tạp niệm, tác động đến hành vi của con người dẫn đến sa ngã, sợ hãi, gặp nhiều điều xấu, ma quỷ từ tâm mà ra. 
   • Mùi hương trầm có tác dụng an thần, nâng cao khả năng tập trung, minh mẫn, định thần, thường được dùng trong việc thiền định, giúp tâm kiên định, thư thái, từ đó mà xua đuổi những thứ tà tâm, ma quỷ. Trầm hương còn được đốt trong các nghi lễ lớn của Thiên Chúa Giáo mà người ta thường ví là hương thơm của Chúa Trời. Ngày nay, người ta vẫn sử dụng trầm hương trong các nghi thức thường nhật như tân gia, khai trương, cúng bái…
   • Trầm hương giúp chiêu tài, dẫn lộc và mang may mắn cho gia chủ khi sử dụng. Dùng trầm hương để bày trí hay sử dụng như một chất đốt thường xuyên trong nhà được coi là một thú chơi xa xỉ của đại gia, người kinh doanh. Họ tin rằng, trầm hương khi đặt đúng vị trí có thể giúp vận khí lưu thông, thanh lọc không khí uế tạp, chuyển thành nguồn khí tốt cho môi trường xung quanh.
   • Về mặt khoa học, quá trình tạo trầm là tác phẩm kì diệu của thiên nhiên và tạo hóa, bằng chất nhựa đặc biệt bao bọc vết thương trên thân cây Dó bầu. Trầm sinh ra giữa đất trời và hội tụ dưới một khúc cây. Dù nhìn với góc độ truyền thuyết hay khoa học, người ta tin rằng trầm có linh tính và đặc biệt có những công dụng đáng kể về phong thủy.

   Trầm hương được tin là chứa một nguồn năng lượng linh thiêng, như một bảo vật giúp trấn giữ, xua đuổi tà khí, dẫn dắt tài lộc

   • Trầm hương chứa linh khí của đất trời nên chứa một nguồn năng lượng linh thiêng, như một bảo vật giúp trấn giữ, xua đuổi tà khí, dẫn dắt tài lộc. Trầm hương thường được bày trí ở những nơi như bàn làm việc, phòng khách, cửa chính. Chưa kể, hương trầm còn có tác dụng làm cơ thể thư thái, đầu óc minh mẫn, tịnh tâm, từ đó đưa ra các quyết định sáng suốt trong công việc, học hành.
   • Trầm hương có thể được dùng như một loại chất đốt. Trầm hương thường được sử dụng để làm nguyên liệu trong các loại nhang như nhang tăm, trầm nụ, trầm viên, trầm thanh… dùng hương để cúng bái, xông hương, tẩy uế.
   • Người ta có thể dùng trầm hương chế tác ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ hoặc giữ nguyên hình thái bày trí tại nơi làm việc, nhà ở. Đây là cách giúp tăng độ mỹ quan, sang trọng, bề thế cho gia chủ cũng là cách dùng trầm như một vật phong thủy trong nhà, xua tan tà khí, lưu lại mùi hương trong nhà dài lâu.

   Chuỗi hạt trầm hương loại 1 chìm nước có giá trị lên đến 100 triệu đồng

   • Trầm hương còn được chế tác thành trang sức hoặc các vật dụng trong tôn giáo như vòng đeo tay, tràng hạt, điều này càng nâng cao thế mạnh phong thủy khi giữ trầm hương luôn bên cạnh mình, xua đuổi tà ma. Hạt trầm cọ xát vào da càng giúp truyền năng lượng tốt cho cơ thể, tỏa ra hương nồng ấm giúp an thần, dễ đi vào giấc ngủ sâu.

   Hương liệu

   Tinh dầu trầm đang được mệnh danh là vàng lỏng, với giá trên 100.000$/lít. Trong tinh dầu trầm có chất ĐỊNH HƯƠNG  mà các hãng nước hoa lớn đang sử dụng để làm nước hoa đắt tiền, vì chất định hương CÓ GỐC LƯU HƯƠNG rất lâu và quan trọng ( Thơm cả tuần ). Là một trong những loại tinh dầu thiên nhiên quý giá nhất trên thế giới.

   Đẳng cấp

   Trầm Hương là một loại trang sức được săn đón nhiều nhất. ” Giàu chơi vàng, sang chơi Trầm ” Câu nói chứa đựng giá trị đẳng cấp của người chơi. Trầm hương Để càng lâu, giá trị của trầm càng tăng cao. Ở các nước giàu như Trung Đông, Dubai, Nhật Bản, Hàn Quốc đốt trầm xông mỗi khi khách tới chơi nhà, lúc đàm đạo, lúc ma chay…(Trung bình ở Trung Đông mỗi ngày đốt 100 usd/gia đình, mỗi đám ma đốt 2-3kg trầm hương).

   Thủ công mỹ nghệ

   Trầm Hương được dân gian lưu truyền còn quý giá hơn cả kim cương. Vì không chỉ có tác dụng về mặt sức khỏe, còn có tác dụng về tâm linh, mỹ thuật, Trưng bày các vật mỹ nghệ từ trầm để vừa phong thuỷ, vừa đẳng cấp khác biệt hơn dùng kim cương, đá quý…

   Trầm hương loại 1

   Loại 1 là loại chìm nước có giá dao động từ 20.000 USD đến 100.000 USD/kg sản phẩm. Đặc biệt hàng Kỳ Nam lên tới 6 – 50 tỷ/kg

   Trầm hương loại 2

   Tuỳ vào hàm lượng dầu, càng ít dầu thì càng rẻ, giá dao động từ 1.000 USD tới 20.000 USD/kg tuỳ thuộc hàm lượng dầu và xuất xứ.

   Tinh dầu trầm hương (Vàng lỏng)

   Phụ thuộc vào chất lượng tinh dầu, độ tinh khiết và độ đậm đặc, giá thị trường hiện nay khoảng 100.000 USD/lít trở lên. ( Tương đương khoảng hơn 2 tỷ/lít, tùy vào độ đậm đặc của tinh dầu )

   Luôn nỗ lực hết mình để góp phần tạo nên một "VIỆT NAM ĐẤT NƯỚC TRẦM HƯƠNG"

   Agarwood Holdings

   Agarwood Holdings tự hào là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực trồng cấy, chuyển giao công nghệ sinh học Trầm Hương tại Việt Nam. Những mặt hàng trầm hương luôn được chúng tôi đảm bảo chất lượng cao nhất với mức giá thành hợp lý nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng, song song đó là quảng bá tinh hoa của trầm hương Việt Nam đến bạn bè thế giới.

   Ngành kinh doanh tỷ đô