Tìm hiểu và so sánh 3 phương pháp tạo Trầm – Mệnh danh gỗ các vị thần

Đây là những câu nói dân gian từ xa xưa để lý giải về Trầm Hương là gì? và cơ chế hình thành Trầm hương trong tự nhiên. Và thực tế cũng chính xác là như vậy, quá trình tạo Trầm Hương từ Cây Dó Bầu trong tự nhiên chính là sự phản ứng của các phân tử gỗ với các tác động bên ngoài gây ra như vết thương do tự nhiên, con người, côn trùng, động vật, các loại nấm gây bệnh,… Khi một vùng nào đó bị tổn thương, cây sẽ tự tiết ra chất nhựa như một cách để băng bó vết thương. Sự kết hợp hòa quyện giữa nhựa tinh dầu và gỗ của cây Dó Bầu theo thời gian cộng với sự tác động của một số yếu tố tự nhiên khác, khiến phần gỗ ở đấy biến chất và đã hình thành nên Trầm Hương.

Vì những điều kiện hà khắc ấy, khiến cho trong tự nhiên không phải cây Dó Bầu nào cũng có trầm, mà là khoảng 1000 cây thì mới có xác suất 1 cây có trầm tự nhiên, đó thường là những cây bị nấm, bị bệnh trên mười năm, hoặc bị thương do sét đánh hay do mưa bom bão đạn từ nhiều năm về trước. Nắm vững những nguyên lý cơ bản của quá trình hình thành trầm trong tự nhiên đấy, con người đã tự nuôi trồng những vườn Gió Bầu và nghiên cứu ra những phương pháp tạo trầm hương để tác động đến cây Gió Bầu thúc đẩy quá trình tạo trầm.

Hiện tại trên thị trường đang có 3 phương pháp tạo trầm hương thông dụng:

Ở phương pháp này, người ta sẽ lột vỏ của cây Dó Bầu, sau đó quét một lớp hóa chất lên thân cây để kích thích sự hình thành Trầm của cây. Vì mục đích là để gây tổn thương cho cây nên hóa chất được sử dụng thường là những chất mang tính axit mạnh như Axit sunfuric, Axit Clohydric, thậm chí là thành phần Dioxin (chất độc màu da cam) trong thuốc trừ sâu,…

 • Ưu điểm: đây là phương pháp có hiệu quả vô cùng nhanh chóng – khoảng 12 – 18 tháng là khai thác được Trầm.
 • Khuyết điểm: sản lượng trầm tạo được rất ít. Chỉ là một lớp Trầm mỏng bên ngoài thân cây. Chất lượng Trầm tạo được không cao, do tồn tại các thành phần hóa chất gây độc hại đến sức khỏe của người sử dụng. Hóa chất làm cây bị suy yếu, không thể phát triển, dẫn đến có nguy cơ bị chết cây khoảng 30% trước khi thu hoạch. 

Trầm hương sánh ghép – tạo ra bằng cách lột vỏ quét hóa chất

Ở phương pháp này, người ta sẽ khoan nhiều lỗ nhỏ trên thân cây Gió Bầu, sau đó dẫn dụ các loại côn trùng như kiến tới tiết dịch, hoặc trực tiếp bơm dịch kiến, men vi sinh vào những lỗ khoan để kích thích cây Dó Bầu hình thành trầm.

 • Ưu điểm: do tác động gây thương tổn cho cây Dó Bầu chủ yếu bằng các thành phần sinh học như dịch kiến, men vi sinh, nấm… nên sản phẩm trầm thu được có chất lượng cao hơn, ít nhiễm các hóa chất độc hại. Sản lượng trầm thu hoạch được nhiều hơn so với phương pháp quét hóa chất – khoảng 1 kg/cây
 • Khuyết điểm: thời gian cấy tạo quá lâu – khoảng 5 – 10 năm. Hiệu quả kinh tế trung bình. Xác xuất thành công không quá cao. Hiện nay người dân đang làm chính công nghệ này ở nhiều nơi.

Trầm hương tốc kiến – tạo ra bằng phương pháp khoan lỗ cấy dịch kiến

Đây là thành quả của công trình nghiên cứu hơn 30 năm của thầy trò Sư Thầy Thích Giác Nhi, đã từng tham gia những đợt cấy tạo giao lưu và so sánh thực tế với những phương pháp tạo trầm khác hiện có trong vòng ngoài nước. Và thu được kết quả vô cùng vượt trội so với những phương pháp khác, được đánh giá là phương pháp tạo Trầm sạch tốt nhất trên thế giới hiện tại. Công nghệ này đang được ủy thác độc quyền cho Công ty Cổ Phần Trầm Hương Sinh Học TTT và hợp tác cộng sinh cùng Công Ty Cổ Phần Agarwood Holdings, tạo nên những vườn Gió Bầu lớn về diện tích, chất lượng về giống cây F1 và cấy tạo Trầm nhiều nhất.

Cụ thể ở phương pháp này là người ta sẽ đục nhiều hộc trên thân cây, sau đó dùng đất sét trộn với men vi sinh đặc chế cùng với một số loại dược liệu đặc biệt để đắp vào những hộc đó, nhằm kích thích vết thương và thúc đẩy quá trình hình thành Trầm trên cây Dó Bầu một cách có chủ đích.

Ông: Nguyễn Công Phú phó chủ tịch HĐQT chia sẻ thêm về công nghệ.

 • Tạo ra Trầm khối và hiệu suất tinh dầu cao
 • Đã chứng minh thực tế, đã thành công trên diện tích rộng nhiều năm.
 • Tinh dầu Trầm hương phụ thuộc vào chất lượng, độ tinh khiết và độ đậm đặc sẽ đạt được lượng tinh dầu nồng độ rất cao từ 60 – 80% và có giá thị từ 20.000 USD/lít trở lên.
 • Thời gian cấy và thu hoạch ngắn của 1 cây là > 3 năm.
 • Thực chất khi cấy tạo công nghệ sau 03 tháng là đã tạo Trầm.
 • Sản lượng trung bình của 1 hộc trầm từ 250 g – 1 kg/hộc.
 • Trầm thu từ 5 kg – 15 kg/ cây
 • Trầm thu được loại 2 – 3 – 4. (> 50 TRIỆU VND/KG)
 • Để lâu hơn 5 – 7 năm có thể lên trầm loại 1 (>500 TRIỆU VND/KG)
 • Ưu điểm: xác suất thành công chắc chắn, đã thử nghiệm nhiều năm, xác suất thành công gần như 100%. Hiệu quả kinh tế cao, sản lượng Trầm thu hoạch được lớn – khoảng 5 – 15 kg/cây. Thời gian thu hoạch trung bình – khoảng hơn 3 năm, ngắn hơn nhiều so với phương pháp khoan lỗ. Chất lượng Trầm thu hoạch được lớn, 100% là trầm sạch không tồn tại bất kỳ thành phần hóa chất độc hại nào.
 • Khuyết điểm: gần như không có khuyết điểm khi so sánh với các phương pháp tạo trầm khác trên thế giới, Vì là công nghệ mới, nên nhiều người chưa tin có công nghệ như vậy, nhưng đã làm, cấy tạo, và chứng minh thành công trong thực tế cuộc sống, đơn đặt hàng nhiều từ các nước; đặc biệt từ Dubai.

Trầm hương cao cấp được tạo ra bằng phương pháp Đục hộc và kích thích sinh học

Thử nghiệm kết quả công nghệ cấy tạo Đục Hộc & Kích Thích Sinh Học

Kết luận về phương pháp tạo trầm hương tốt nhất

 • Từ ngàn xưa đến nay, Trầm Hương luôn là mặt hàng cống phẩm mang giá trị cao, bởi vì những công dụng trong nhiều lĩnh vực. Việc khai thác trầm hương trong tự nhiên theo cách tận diệt khiến cho Trầm Hương được liệt vào sách đỏ và càng trở nên quý hiếm.
 • Tuy vậy trong lịch sử hàng trăm hàng nghìn năm thì ngành công nghiệp trầm hương vẫn đang bị trở ngại bởi vấn đề là chưa tìm ra được một phương pháp tạo trầm sạch, cho chất lượng cao, sản lượng ổn định. Nhưng hiện nay, theo sự phát triển của khoa học, cùng với tâm huyết nghiên cứu nhiều năm của những chuyên gia am hiểu về trầm thì bài toán nan giải trăm ngàn năm qua đã dần được giải đáp.
 • Phương pháp tạo trầm hương độc quyền của Công ty chúng tôi với những ưu điểm vượt bậc về chất lượng Trầm hương được tạo ra; sản lượng Trầm hương thu hoạch được rất tốt, đồng thời khắc phục những khuyết điểm của những phương pháp khác, hứa hẹn sẽ mang lại sự phát triển vượt bậc của ngành Trầm Hương Việt Nam, đưa Trầm hương Việt Nam – loại trầm được đánh giá là chất lượng tốt nhất thế giới đi khắp Năm Châu – Bốn Bể và đến với bạn bè quốc tế.
Luôn nỗ lực hết mình để góp phần tạo nên một "VIỆT NAM ĐẤT NƯỚC TRẦM HƯƠNG"

Agarwood Holdings

Agarwood Holdings tự hào là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực trồng cấy, chuyển giao công nghệ sinh học Trầm Hương tại Việt Nam. Những mặt hàng trầm hương luôn được chúng tôi đảm bảo chất lượng cao nhất với mức giá thành hợp lý nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng, song song đó là quảng bá tinh hoa của trầm hương Việt Nam đến bạn bè thế giới.

Ngành kinh doanh tỷ đô